Hotline: 0914 85 00 88

Dẫn điện

Điện tích có thể phát triển trong vòng bi trong thời gian rất ngắn dẫn đến hiện tượng  phóng điện qua các chi tiết lăn và rãnh. Hiện tượng này có thể dẫn đến hư hỏng vòng bi nghiêm trọng. Thiết bị vận chuyển trong sản xuất màng chất dẻo và giấy đặc biệt gặp rủi ro do khả năng tích tụ và phóng điện tĩnh điện. Vòng bi của động cơ điện và máy phát điện (trạm phong điện ...) cũng có thể bị hỏng hóc do phóng điện tương tự.
Dòng điện đi qua vòng bi có thể gây ra hiện tượng hồ quang điện dẫn đến phá hủy chi tiết lăn và rãnh, các vết hư hỏng này có thể xuất hiện dưới dạng hố hoặc rãnh, thường có dạng "mã vạch" đối xứng. Miệng hố có thể được hình thành do sự nóng chảy cục bộ của bề mặt rãnh và chi tiết lăn. Các mảnh kim loại nóng chảy có thể được loại bỏ và lắng đọng lại ở các khu vực khác của rãnh, thường tập trung ở đáy rãnh. Rãnh xói mòn điện được hình thành do ứng suất đồng thời của các phần tử lăn và rãnh trong khu vực chịu tải nơi dòng điện đi qua là rõ ràng nhất. Thông thường phải thay một vòng bi bị hỏng sau khi xảy ra hư hỏng do xói mòn điện, hư hỏng này thường không có biện pháp sửa chữa.
Trong một nỗ lực để ngăn chặn hiện tượng xói mòn điện người vận hành hoặc nhà thiết kế thiết bị có thể thay đổi các chi tiết cấu tạo máy hoặc chọn và sử dụng chất bôi trơn dẫn điện, đặc biệt chỉ cho vị trí xuất hiện dòng điện áp thấp. Các chất bôi trơn như vậy có thể dẫn dòng điện qua vòng bi qua đó hiện tượng phóng điện được loại bỏ. Cần lưu ý rằng mỡ bôi trơn dẫn điện được phát triển đặc biệt có điện trở suất rất thấp khoảng 105 ohms ∙ cm.
Sản phẩm
Đặc điểm, Ứng dụng
Xem thêm